Giáo dục

Cảm nhận khổ thơ đầu bài Tràng Giang

Dưới đây là nội dung mà doanh nghiệp Trường Cao Đẳng Kiên Giang muốn gửi tới quý độc giả nội dung liên quan tới Cảm nhận khổ thơ đầu bài Tràng Giang – Huy Cận chọn lựa lọc hay nhất qua bài viết dưới đây:

1. Giới thiệu về tác giả Huy Cận

Huy Cận, tên thật là Cù Huy Cận, sinh năm 1919 tại làng Ân Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ông xuất thân từ một gia đình nho học, có môi trường gia đình giàu truyền thống văn hóa. Trong thời niên thiếu, Huy Cận học tại quê nhà và sau đó tiếp tục học trung học tại Huế, nơi ông được tiếp xúc với văn hóa và tri thức phong phú. Tiếp theo, ông theo học Cao đẳng Canh nông ở Hà Nội, nơi ông siêng năng rèn luyện tri thức và sự nghiệp. Thời gian này, Huy Cận đã chứng kiến những biến cố lịch sử quan trọng của quốc gia. Ông tham gia phong trào sinh viên yêu nước và Mặt trận Việt Minh, góp phần vào cuộc chiến giành độc lập và thống nhất của Việt Nam.

Sau cách mệnh tháng Tám 1945, Huy Cận có sự phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp. Ông đảm nhận nhiều vị trí quan trọng, bao gồm thứ trưởng và sau đó là bộ trưởng. Sự đóng góp và những thành tựu của ông đã được Nhà nước xác nhận và tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, đợt I vào năm 1996, là một sự xác nhận cao quý cho tài năng và đóng góp của ông trong ngành nghề văn học. Trước cách mệnh tháng Tám 1945, Huy Cận đã ghi dấu ấn trong làng Thơ mới, một phong trào nghệ thuật đột phá, mang tính chất cách mệnh trong văn học Việt Nam. Tiếng thơ của Huy Cận thời kỳ này phần lớn mang tông sầu thương, phản ánh xúc cảm của ông đối với sự bất công và những trở ngại trong cuộc sống. Ông cảm nhận rõ sự tầm thường và hạn chế của cuộc sống con người, và nỗi buồn của ông còn mang cả dấu ấn của thời đại bị nô lệ, sự áp bức của thực dân.

Huy Cận, một thi sĩ lớn và một đại biểu xuất sắc của phong trào Thơ Mới, nổi tiếng với hồn thơ ảo não và những tác phẩm sáng tạo đặc sắc. Thơ của Huy Cận được chất suy tưởng triết lí và mang đậm tính súc tích. Di sản văn học của Huy Cận gồm nhiều tác phẩm đáng chú ý. Trước cách mệnh tháng 8, ông đã sáng tác những tác phẩm như “Lửa thiêng”, “Kinh cầu tự”, “Vũ trụ ca”. Sau cách mệnh tháng 8, ông tiếp tục tạo nên những tác phẩm đáng nhớ như “Trời mỗi ngày lại sáng”, “Đất nở hoa”, “Chiến trường sắp tới chiến trường xa”,… Vị trí và tầm tác động của Huy Cận trong văn học cũng được xác nhận và ghi nhận. Ông đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I – năm 1996), điều này thể hiện sự xác nhận và đánh giá cao về tài năng và đóng góp của ông trong ngành nghề văn học. Năm 2001, Huy Cận được bầu là viện sĩ Viện Hàn lâm Thơ toàn cầu, một vị trí danh giá trong ngành nghề nghệ thuật. Ngày 23 tháng 2 năm 2005, ông được Nhà nước truy tặng Huân chương Sao Vàng, một vinh dự và sự thể hiện tôn trọng từ cộng đồng và xã hội đối với ông.

 

2. Giới thiệu về bài “Tràng Giang”

Bài thơ “Tràng Giang” được xuất phát từ tác phẩm “Lửa thiêng” của tác giả Huy Cận. Bài thơ được sáng tác vào mùa thu năm 1939 khi thi sĩ đứng trước sông Hồng, ngắm nhìn quang cảnh mênh mông của dòng sông. Nội dung của bài thơ là một bức tranh tả quang cảnh sông nước rộng lớn. từ đó, Huy Cận đã truyền tải những xúc cảm sâu sắc và lòng yêu nước thầm kín của mình. Bố cục của bài thơ gồm ba khổ thơ đầu và hai khổ thơ cuối. Ba khổ thơ đầu tập trung mô tả thiên nhiên và tâm trạng của thi sĩ trước cảnh vật, trong khi hai khổ thơ cuối thể hiện tình yêu quê hương, lòng nhớ quốc gia của Huy Cận, mang đậm tính chất tư tưởng và xúc cảm sâu sắc.

Nhan đề bài thơ “Tràng Giang” và lời đề từ “bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài” được chọn lựa một cách tỉ mỉ và tinh tế. Từ “Tràng Giang” được lấy từ Hán Việt, mang ý nghĩa sông dài, tạo nên không khí cổ kính. Còn lời đề từ “bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài” thể hiện nỗi lòng bâng khuâng của thi sĩ trước cảnh vũ trụ mênh mông và khó tả được xúc cảm trước không gian rộng lớn. Lời đề từ này cũng gợi lại nỗi nhớ của thi sĩ đối với sông dài, biểu thị ý đồ nghệ thuật và tư tưởng của tác giả trong bài thơ. Với câu lời đề từ này, Huy Cận đã xây dựng nên một quang cảnh để triển khai toàn bộ cảm hứng và tư duy nghệ thuật trong bài thơ “Tràng Giang”.

 

3. Cảm nhận khổ thơ đầu bài Tràng Giang – Huy Cận chọn lựa lọc hay nhất

Huy Cận được xem là một trong những thi sĩ thành công nhất trong phong trào Thơ Mới. Những tác phẩm thơ của ông thường được nhận xét là mang đậm nét buồn, một nỗi buồn sâu thẳm, da diết, nỗi buồn của nhân thế và cuộc thế. Trong tác phẩm của ông, Tràng Giang là một ví dụ tiêu biểu cho nỗi buồn nhân vậy mà Huy Cận luôn cảm nhận và mang nặng trong lòng. Tràng Giang, bài thơ đặc trưng của Huy Cận, khắc họa một cách trung thực nỗi buồn hẻo lánh và mênh mang trong tâm trạng của ông. Ông mô tả sự buồn bã trước một không gian thiên nhiên vô tận và mênh mông. Những câu thơ trước tiên trong bài thơ khắc họa xúc cảm đớn đau và lẻ loi của ông, một nỗi buồn tràn đầy trong tâm hồn khi đối mặt với không gian thiên nhiên vô cùng mênh mông và vô tận. Tràng Giang là một tác phẩm mang tính biểu tượng cho nỗi buồn của con người trước những vấn đề to lớn của cuộc sống và nhân thế. Ông đã sử dụng tiếng nói và hình ảnh một cách tinh tế để khắc họa và truyền tải sâu sắc xúc cảm và suy tư của mình. Tác phẩm này là một ví dụ xuất sắc cho sự sáng tạo nghệ thuật của Huy Cận và khả năng của ông trong việc diễn đạt những tâm trạng và tư tưởng phức tạp thông qua tiếng nói thơ.

Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp
Con thuyền xuôi mái nước song song
Thuyền về nước lại sầu trăm ngả
Củi một cành khô lạc mấy dòng

Bài thơ “Tràng Giang”, sáng tác bởi Huy Cận vào một chiều thu, mở đầu với một hình ảnh buồn man mác của sóng nước sông Hồng:

“Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp”

Câu thơ này khiến người đọc hình dung một con sông mênh mang với sóng nước. “Tràng giang” tạo ra cảm giác của một con sông vô tận và sâu thẳm. Huy Cận không sử dụng “trường giang” mà lại sử dụng từ “tràng giang”, khiến cho dòng sông không chỉ có chiều dài mà còn có chiều sâu. Cụm từ “điệp điệp” cho thấy những đợt sóng liên tục đập vào bờ. Thi nhân thông qua cái nhìn sầu cảm thương nhận được từng đợt sóng như con người, cũng “buồn điệp điệp”. Những đợt sóng trên sông thật sự và những nỗi buồn đang lan tràn vô tận. Sử dụng từ “điệp điệp” càng nhấn mạnh nỗi buồn từ tầng này tới tầng khác, nỗi niềm mang nhiều tâm sự của thi sĩ. Trên con sông dài, không gian rộng lớn ấy, xuất hiện một con thuyền nhỏ bé:

“Con thuyền xuôi mái nước song song”

Hình ảnh đối lập giữa sự mênh mông, mênh mông của sông nước với con thuyền nhỏ lênh đênh giữa dòng càng gợi lên sự nhỏ bé của con thuyền. “Con thuyền” là hình ảnh thực tế nhưng dưới cái nhìn lãng mạn, con thuyền cũng chỉ là những thân phận nhỏ bé, nổi trôi của kiếp người. Hình ảnh con thuyền và dòng sông đã xuất hiện nhiều trong thơ ca từ cổ chi kim. Cách sử dụng hình ảnh cổ điển trong thơ cùng với điệp từ “song song” gợi lên nỗi buồn xa vắng. Sử dụng nghệ thuật tiêu đối trong ngôn từ “buồn điệp điệp” đối với cụm từ “nước song song” tạo cho hai câu thơ nhịp thơ nhiều lặp lại, chậm rãi như những tiếng thở dài nao nuột đang trào dâng trong lòng thi sĩ. Đoạn thơ không chỉ gợi lên nỗi buồn mà còn gợi lên sự chia lia vô định:

“Thuyền về nước lại sầu trăm ngả”

Thuyền và nước thường đi liền với nhau, nhưng ý thơ ở đây lại mang tới một sự xa rời giữa thuyền và nước. Hình ảnh “nước” trong câu thơ được nhân hoá như con người, cũng có xúc cảm, cũng biết “sầu” buồn. Cụm từ “sầu trăm ngả” gợi cho ta cảm giác một nỗi buồn vô tận, trải dài khắp không gian trăm ngả. Đọc câu thơ, người đọc hình dung một con thuyền lênh đênh, trôi nổi xa tít, để mắc dòng nước mênh mang lặng lẽ và hẻo lánh. 

Bài thơ “Tràng Giang” của Huy Cận không chỉ mô tả cảnh sông Hồng buồn man mác mà còn thể hiện được sự nỗi buồn sâu thẳm của nhân thế và cuộc sống. thi sĩ đã sử dụng hình ảnh sóng nước và con thuyền để tạo nên một không gian trầm tư mặc tưởng, xa rời và lắng đọng. Đây là một tác phẩm đậm chất tâm sự, lưu giữ những cung bậc xúc cảm và sự khắc sâu tâm hồn của thi sĩ.

Quý khách hàng có nhu cầu thì tham khảo thêm nội dung bài viết sau của doanh nghiệp Luật Minh khuê: Cảm nhận về bài thơ quốc gia của Nguyễn Đình Thi chọn lựa lọc hay nhất

doanh nghiệp Trường Cao Đẳng Kiên Giang mong muốn gửi tới quý khách hàng những thông tin tư vấn hữu ích. nếu như quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có thắc mắc cần được trả lời, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Hoặc quý khách hàng gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và trả lời thắc mắc nhanh chóng. Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button