Giáo dục

Cảm nhận 2 khổ cuối Sang thu của Hữu Thỉnh chọn lọc hay nhất

Cảm nhận 2 khổ cuối Sang thu của Hữu Thỉnh như thế nào? Cùng tham khảo một số mẫu dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang nhé.

Khi nhắc đến mùa thu, chúng ta thường thấy rất nhiều những tác phẩm hay và có ý nghĩa. Nhưng khi nhắc đến khoảnh khắc giao mùa thì không thể không nhắc tới Sang Thu của Hữu Thỉnh.

 

1. Cảm nhận 2 khổ cuối Sang thu của Hữu Thỉnh chọn lọc hay nhất mẫu 1

Mùa thu là nguồn cảm hứng vô tận đối với các nhà văn, nhà thơ . Không một ai có thể dửng dưng trước vẻ đẹp của mùa thu và đối với Hữu Thỉnh cũng vậy. Ông là một tâm hồn nhạy cảm, thơ mộng, rung động trước vẻ đẹp của mùa thu. Ông đã viết về khoảnh khắc giao mùa của mùa thu bằng một cái nhìn khác biệt so với những nhà thơ khác.

Sự chuyển mình từ mùa hạ sang mùa thu là một trong những thay đổi tự nhiên đã để lại  trái tim ta sầu đa cảm của Hữu Thỉnh. Sang Thu của Hữu Thỉnh cho đến nay vẫn được đánh giá là một trong những bài thơ miêu tả hay nhất về mùa thu. Đặc biệt là những ý thơ đặc sắc ở hai khổ cuối bài thơ

Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Mở đầu khổ cuối là cảm xúc ngạc nhiên và ngỡ ngàng của tác giả khi nhận ra sự chuyển mình từ hạ sang thu. Ta thấy mùa thu thể hiện rõ ràng hơn trước bằng các hình ảnh

Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

Thu đến dòng sông không còn phải gồng mình lên bởi những cơn mưa lũ của mùa hạ, những cánh chim đã bắt đầu đi tìm nơi trú ẩn trước một mùa đông giá rét và cả những đám mây trắng trên bầu trời cao cũng đã đến lúc nói lời chào tạm biệt với mùa hè. Nhưng hình ảnh vắt nửa mình sang thu của đám mây mùa hạ thể hiện sự luyến tiếc của đám mây trước sự thay đổi của thiên nhiên, đất trời và cũng là sự luyến tiếc của lòng người trước sự giao mùa.

Đoạn thơ được tác giả sử dụng một loạt các từ láy như “Dềnh dàng”, “vội vã” đã thể hiện sự chuyển dịch của sự vật những sự vật, của tự nhiên đã được nhân hóa với những hành động khi nhanh, khi chậm vô cùng sinh động trước con mắt của tác giả.

 Khổ thơ cuối bài Hữu Thỉnh không còn cảm nhận mùa thu bằng những thay đổi của tự nhiên nữa mà thay vào đó là sự đan xen, trên chiêm nghiệm về cuộc đời

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Hình ảnh nắng cuối hạ vẫn còn những màu hồng, vẫn còn sáng nhưng đã nhạt đi nhiều so với trước kia và bầu trời cũng không còn những cơn mưa rào chợt đến chợt đi và tiếng sấm nổ vang trời khiến cho mọi người phải giật mình nữa. Bởi Thu đã đến thật rồi. Hai dòng thơ cuối cùng là sự chiêm nghiệm của tác giả về cuộc đời

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Với hình ảnh ẩn dụ hàng cây đứng tuổi gợi cho chúng ta nhiều liên tưởng. Ta có thể hiểu hàng cây đứng tuổi tượng trưng cho một lớp người từng trải, đã đi qua bao giông tố của cuộc đời để trưởng thành hơn. Hay mùa thu của đất nước chính là mùa thu của đời người. Khi đã đi qua những năm tháng thanh xuân rực rỡ của tuổi trẻ thì con người ta trở nên trưởng thành hơn, chín chắn hơn và không còn bất ngờ trước những tác động của ngoại cảnh. Có thể nói đây là hình ảnh ẩn dụ, nhiều ý nghĩa, gợi nhớ liên tưởng về cuộc đời. Phải chăng là một người từng trải mới có thể có được những cảm xúc như vậy.

Với những câu chữ mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần tinh tế. Hai khổ cuối của Sang Thu, Hữu Thỉnh đã mở ra trước mắt chúng ta một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp và sinh động.

 

2. Cảm nhận 2 khổ cuối Sang thu của Hữu Thỉnh chọn lọc hay nhất mẫu 2

Trong một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, mỗi một mùa lại để trong lòng mỗi người một ấn tượng riêng biệt và có lẽ mùa thu là mùa mang lại cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn  nói lên cảm xúc của mình. Khi nhắc tới khoảnh khắc giao mùa chúng ta không thể không nhắc tới tác phẩm Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh, đặc biệt là hai khổ cuối bài thơ.

Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu

Với cụm từ “dềnh dàng” thể hiện sự lắng lại, trầm xuống nhưng đối lập với hình ảnh sông dềnh dàng, lắng lại thì những đàn chim bắt đầu “vội vã”. Nhưng sự vội vàng ấy chỉ mới bắt đầu. Những đàn chim đua nhau chạy đi tìm nơi trú ẩn ở Phương Nam để tránh cái rét của mùa đông sắp tới. Khác với dòng sông chảy chậm rãi kia, những hình ảnh đối lập cho ta thấy tính hiện thực của mùa thu.

 Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu

Với nghệ thuật nhân hóa thể hiện sự níu kéo của mùa hạ, dù đã sang thu nhưng đám mây kia vẫn mang một sự luyến tiếc. Đó là hình ảnh có tính  tạo hình trong không gian nhưng có ý nghĩa diễn tả sự vận động của thời gian. Đó là sản phẩm đặc biệt, rất nên thơ và độc đáo của Hữu Thỉnh.

Khổ thơ cuối chính là vẻ đẹp của bài thơ, vẻ đẹp của sự chuyển mùa và cũng là vẻ đẹp tâm hồn của con người:

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Khi đất trời sang Thu nhưng những tia nắng cuối hạ vẫn còn vương, vẫn còn sáng nhưng đã nhạt dần trong những khoảnh khắc giao mùa. Trời cũng đã bớt đi những cơn mưa rào mùa hạ. Với hình ảnh đầy tương phản nắng mưa, lại một lần nữa nhận thấy được sự ngập ngừng và chủ động của vạn vật trước thời gian thay đổi. Từ khi sang thu tiếng sấm đã không còn làm cho những hàng cây kia bất ngờ hay giật mình. Hàng cây đứng tuổi gợi cho ta những vẻ đẹp về hình tượng con người đã trải qua bao sóng gió cuộc đời

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Với một con người từng trải biết bao khó khăn của cuộc đời, sẽ không bị lay động bởi những tác động ngoại cảnh để bất ngờ.

Sang thu không chỉ mang tới cho người đọc những cảm nhận mới về mùa thu quê hương mà còn làm sâu sắc thêm tình cảm quê hương trong trái tim của mỗi người. Tác phẩm chính là một bức tranh quê hương bình dị để chúng ta có thể thấy được ở đâu đó hình ảnh quê hương mình, hình ảnh tâm hồn mình. Hữu Thỉnh miêu tả mùa thu bằng bước chuyển của vạn vật, đã tạo nên một cách nhìn riêng, một phong cách sống riêng.

 

3. Cảm nhận 2 khổ cuối Sang thu của Hữu Thỉnh chọn lọc hay nhất mẫu 3

Hạ qua thu đến chính là một vòng tuần hoàn của tự nhiên, của trái đất. Với khoảnh khắc giao mùa ấy, làm cho lòng người xao xuyến. Và đối với Hữu Thỉnh cũng thế, với tâm hồn nhạy bén của mình trước sự giao thoa của đất trời, ông đã thể hiện cảm xúc của mình Sang Thu.

Sông được lúc dềnh dàng

 Chim bắt đầu vội vã

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Nếu như mùa hạ dòng sông sẽ chảy cuồn cuộn, dữ dội vì mưa lũ đến. Nhưng vào mùa thu dòng sông dường như nặng hơn, trầm ngâm hơn để suy nghĩ, hòa mình với thiên nhiên hơn. Nó như đang suy nghĩ trầm tư. Nhưng đối lập với hình ảnh dềnh dàng của sông thì lại là hình ảnh những cái chim vội vã. Từ “vội vã” mang tính chất gợi cảm và với biện pháp nhân hóa đã khiến cho đàn chim có tâm trạng vội vã tìm nơi trú ẩn trước mùa đông sắp tới. Hình ảnh đám mây mỏng manh như một dải lụa trên bầu trời vắt nửa mình tạo nên ranh giới cho đám mây. Nửa mùa hạ, nửa mùa thu. Đó chính là vẻ đẹp của sự giao mùa được cảm nhận tinh tế của Hữu Thỉnh.

 Bao nhiêu nắng đã vơi dần, cơn mưa, sấm cũng bớt bất ngờ trên hàng cây đứng tuổi. Với những hình ảnh như nắng, mưa, sấm đều là nét đặc trưng của mùa hạ. Nhưng khi mùa thu tới thì những nét đặc trưng này đã dịu bớt và không còn bất ngờ, ào ạt như mùa hạ. Hình ảnh hàng cây đứng tuổi đại diện cho một lớp người đã thể trải qua biết bao sóng gió của cuộc đời và có những chiêm nghiệm về cuộc đời nên không còn bất ngờ với những tác động của ngoại cảnh.

Chỉ với hai khổ thơ nhưng Hữu Thỉnh đã cho chúng ta thấy được những chuyển biến của đất trời đang lúc sang thu. Qua đó ta thấy được tâm hồn cảm nhận sâu sắc, tinh tế của Hữu Thỉnh.

Trên đây là một số mẫu cảm nhận về khổ 2 khổ 3 bài Sang Thu của luật Minh Khuê xin gửi tới bạn đọc. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn học tốt.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button