Giáo dục

Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2023

Quy trình tuyển sinh và xét tuyền lớp 10 năm học 2023 – 2024 sẽ có nhiều thay đổi đáng kể. Vậy cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2023 – 2024 mới nhất như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang dưới đây.

1. Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2023 – 2024 mới nhất

1.1. Cách tính điểm xét tuyển lớp 10

Theo quy định của Sở GD&ĐT, cách thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường công lập, trường chuyên được tính như sau: 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường không chuyên

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn văn) x 2 + Điểm bài thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên theo quy định từng đối tượng

Xét tuyển lớp 10 đối với trường chuyên

– Đối với khối không chuyên: 

Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + (Điểm môn Tiếng Anh + Điểm môn thứ tư) + Điểm ưu tiên

– Đối với các Khối chuyên

Các bạn học sinh tham gia xét tuyển lớp 10 sẽ tham gia thi tuyển qua 2 vòng, công thức để tính điểm thi qua các vòng như sau: 

Vòng 1: Vòng sơ tuyển: Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm thi tốt nghiệp THCS.

Các thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển sẽ bước vào vòng 2 để bắt đầu thi tuyển và phân lớp chuyên, cụ thể: 

Vòng 2: Vòng thi tuyển: Điểm xét tuyển = Điểm tổng các bài thi không chuyên + Điểm bài thi chuyên x 2

1.2. Cách tính điểm thi tuyển vào lớp 10

Học sinh cần lưu ý công thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2023-2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo để chủ động trong quá trình ôn tập cũng như tính điểm xét tuyển.

Công thức tính như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn toán + Điểm bài thi môn ngữ văn) x 2 + Điểm bài thi môn ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Trong đó, điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0. Về nguyên tắc tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo quy định rõ: Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Sở chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

2. Các trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10

Căn cứ tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT quy định như sau:

Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, khuyến khích

– Tuyển thẳng vào trung học phổ thông các đối tượng sau đây:

+ Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú;

+ Học sinh là người dân tộc rất ít người;

+ Học sinh khuyết tật;

+ Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học.

– Đối tượng được cộng điểm ưu tiên.

Sở giáo dục và đào tạo quy định điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, gồm: 

+ Nhóm đối tượng 1: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

+  Nhóm đối tượng 2: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

+ Nhóm đối tượng 3: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số;  Người dân tộc thiểu số;  Người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có Điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Đối tượng được cộng điểm khuyến khích

Sở giáo dục và đào tạo quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích.

Như vậy có thể thấy theo quy định trên đối tượng được tuyển thẳng vào trung học phổ thông bao gồm:

– Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú;

– Học sinh là người dân tộc rất ít người.  Đó là các học sinh thuộc một trong 16 dân tộc gồm: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thèn, La Hủ.

– Học sinh khuyết tật: học sinh khuyết tật, là học sinh bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

– Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học; Học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD&ĐT.

3. Hồ sơ tuyển sinh trung học phổ thông bao gồm những gì?

Căn cứ tại Điều 6 Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT quy định hồ sơ tuyển sinh trung học phổ thông bao gồm như sau:

– Bản sao giấy khai sinh hợp lệ.

– Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời hoặc bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

– Học bạ cấp trung học cơ sở.

– Giấy xác nhận chế độ ưu tiên, khuyến khích do cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có).

– Giấy xác nhận do ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp (đối với người học đã tốt nghiệp trung học cơ sở từ những năm học trước) không trong thời gian thi hành án phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật.

4.  Những thông tin cơ bản về thi tuyển vào lớp 10

Bài thi, môn thi: 
Các thí sinh dự thi vào trường THPT không chuyên và trường THPT Chuyên làm chung đề ba bài thi: bài thi môn Toán, bài thi môn Ngữ văn và bài thi Tổ hợp. Bài thi Tổ hợp gồm kiến thức của ba bộ môn: Tiếng Anh, Sinh học và Lịch sử.

Riêng đối với thí sinh đăng ký vào THPT Chuyên làm thêm một (01) bài thi môn chuyên. Các môn chuyên gồm: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh. Lớp chuyên Toán và Tin học thi chung đề môn chuyên là môn Toán; lớp chuyên Tiếng Anh và lớp chuyên Tiếng Pháp thi chung đề môn chuyên là môn Tiếng Anh.

Bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm, thí sinh làm bài trên tờ giấy thi.

Bài thi Tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm, thí sinh trả lời trên một (01) tờ phiếu trả lời trắc nghiệm.

Bài thi môn chuyên thi theo hình thức tự luận, thí sinh làm bài trên tờ giấy thi.

Đề thi, chương trình thi:

Sở GD&ĐT tổ chức ra đề và in sao đề thi. Đề thi được phát đến từng thí sinh. 
Điểm các bài thi được quy về thang điểm 10.

– Đối với tuyển sinh vào các trường THPT không chuyên

Nội dung mỗi môn thi: Toàn cấp THCS, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9. Riêng đối với môn thành phần Sinh học và Lịch sử trong bài thi Tổ hợp: kiến thức chỉ thuộc lớp 9.

Đề thi của bài thi Tổ hợp có 60 câu hỏi trắc nghiệm (30 câu môn Tiếng Anh, 15 câu môn Sinh học, 15 câu môn Lịch sử) với bốn lựa chọn trả lời, trong đó có duy nhất lựa chọn đúng. Đề thi của bài Tổ hợp gồm ba phần liên tục, phần thứ nhất có 30 câu Tiếng Anh (từ câu 1 đến câu 30), phần thứ hai có 15 câu thuộc môn Sinh học (từ câu 31 đến câu 45), phần thứ ba có 15 câu thuộc môn Lịch sử (từ câu 46 đến câu 60).

– Đối với tuyển sinh vào trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Nội dung môn thi: Toàn cấp THCS.

– Đề thi môn chuyên Tiếng Anh có bốn phần: Nghe, đọc, viết, kiến thức ngôn ngữ.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2023 – 2024 mới nhất mà Công ty Trường Cao Đẳng Kiên Giang muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: [email protected] để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Trường Cao Đẳng Kiên Giang xin trân trọng cảm ơn!  

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button