Blog

Cách mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay và ấn tượng nhất 2022

Chiếc thuyền ngoài xa là tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Nguyễn Minh Châu viết về đề tài người dân vùng biển. Một bức tranh ngư dân đơn sơ, giản dị đã đi vào lòng biết bao lớp người đọc và tác phẩm này cũng thường xuyên xuất hiện trong các đề thi ngữ văn quan trọng. Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu cách viết phần mở bài chiếc thuyền ngoài xa ngắn ngon, hay và chi tiết nhất.

Những cách viết đoạn mở bài chiếc thuyền ngoài xa mới nhất

Cách 1: Mở bài mẫu tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Chiếc thuyền ngoài xa là tác phẩm tiêu biểu cho hướng tiếp cận đời sống ở góc độ đời thực mà Nguyễn Minh Châu đã viết và làm nên tên tuổi của ông. Đây là tác phẩm tiêu biểu nhất cho các sáng tác của nhà văn sau những năm 1975. Chiếc thuyền ngoài xa thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa cuộc sống với nghệ thuật.

Cụ thể là đằng sau bức tranh tuyệt đẹp về về hình ảnh chiếc thuyền trong sương sớm là số phận đau đớn của những người phụ nữ và gia đình làng chài. Qua tác phẩm cho ta thấy sự khó khăn về vật chất và nét đẹp về tâm hồn của những ngư dân Việt.

Cách 2: Mở bài sáng tạo chiếc thuyền ngoài xa

Nhắc đến Nguyễn Minh Châu là nhắc đến một cây bút của sự thức tỉnh. Các tác phẩm của ông như những tiếng chuông ngân vang lay động đến những góc khuất u tối của lòng người, thứ âm thanh thôi thúc con người nhìn lại mình, nhìn lại những thói quen tưởng rằng đã chuẩn mực.

Đọc tác phẩm của Nguyễn Minh Châu, nhất là những tác phẩm được viết sau 1975,người đọc đã thực sự “ tìm thấy trên trang sách nhà văn một sự rung động sâu sắc, một sự quan tâm thực sự đối với cuộc đời của họ, một niềm tin yêu, một tiếng nói chung” như chính nhà văn đã mong muốn. Với tác phẩm “ chiếc thuyền ngoài xa “ người phụ nữ ấy đã gieo vào lòng người đọc biết bao trắc ẩn, bận bịu, những bận bịu không hề nhẹ nhàng, dễ chịu, mà nó ám ảnh không nguôi.

Cách 3: Mở bài hay nhất chiếc thuyền ngoài xa

Nhắc đến Nguyễn Minh Châu là nhắc đến một nhà văn mặc áo lính – người đồng hành sát sao với thời đại. Trước sau, Nguyễn Minh Châu chỉ hành quân trên một con đường lớn. Đó là đại lộ chiến đấu vì quyền sống và quyền hạnh phúc của con người. Mỗi trang viết của ông đều thấm thía sự dằn vặt, day dứt của một tâm hồn nhân ái trước hiện thực éo le, ngang trái.

Bênh vực và tôn vinh những vẻ đẹp khuất lấp ẩn chứa trong tâm hồn những con người lao động nghèo khổ là mục tiêu quan trọng trong nhiều sáng tác của ông. Ở “ chiếc thuyền ngoài xa “ cũng vậy, ta thấy trong các dằn vặt đau đớn của người nghệ sĩ đi tìm chân lý lấp lánh ánh sáng của niềm tin yêu con người tha thiết, triều mến. Niềm tin ấy, tình yêu ấy ông dành cho người đàn bà làng chài khốn khổ trong câu chuyện. Qua những phát hiện đầy bất ngờ của nhân vật Phùng, vẻ đẹp của người phụ nữ ấy được bộc lộ đầy ấn tượng, đại diện cho những người phụ nữ nghèo nhưng có nghị lực phi thường, tin vào cuộc sống.

Tham khảo các bài viết liên quan khác:

  • Cách mở bài Vợ chồng A Phủ hay nhất
  • Cách mở bài Việt Bắc ấn tượng 

Cách viết phần kết bài tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Cách viết kết bài một:

Vẫn là lối kể chuyện linh hoạt, vừa triết lý vừa lãng mạn , nhẹ nhàng, tác phẩm đã mô tả về nhân cách con người một cách độc đáo và bất ngờ. Dưới ngòi bút tài năng của tác giả, nhân vật người phụ nữ làng chài có cơ hội bộc lộ đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp từng khuất lấp sau vẻ bề ngoài lam lũ, cơ cực khiến người đọc ngỡ ngàng. Viết tác phẩm này, chắc hẳn nhà văn không chỉ bức xúc vì nạn bạo hành, bạo ngược trong gia đình mà tâm điểm của truyện hướng về đề cao, tôn vinh người phụ nữ và khẳng định sức sống bất tử của cái đẹp thiên nữ tính.

Tác phẩm mang lại dư âm cho độc giả là vừa xót xa thương cảm trước số phận bất hạnh của người đàn bà hàng chài, vừa yêu thương trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của chị. Gấp trang sách lại, người đọc vẫn còn ám ảnh bởi những suy tư, trăn trở về kíp người, nó thật mong manh, xa vời, chấp chới như “ chiếc thuyền ngoài xa “ không biết đâu là bến đỗ bình yên. Tác phẩm đã góp phần thức tỉnh lương tri, lòng vị tha, nhân cách, đạo đức của bao người từng đọc và yêu thích tác phẩm.

Cách viết kết bài hai:

Với nghệ thuật xây dựng hình ảnh đối lập giữa các đẹp và cái xấu, giữa lãng mạn và hiện thực; nghệ thuật miêu tả chân dung nhân vật độc đáo, xây dựng tình huống truyện bất ngờ, giàu kịch tính, tác phẩm không chỉ tái hiện số phận những con người sau chiến tranh mà còn thể hiện chiều sâu tư tưởng và tấm lòng nhân đạo của nhà văn.

Qua tác phẩm này ta thấy được, Nguyễn Minh Châu thật sự là “ người mở đường tinh anh và tài năng “ cho nền văn học Việt Nam. Ông là một trong số người hiếm hoi chạm được vào những vỉa quặng lớn của đời sống và chiếc thuyền ngoài xa là một thứ quặng chắc lọc từ đời sống bằng ngòi bút tự sự triết lý giàu ý nghĩa.

Kết luận: Đây là những cách mở bài chiếc thuyền ngoài xa ấn tượng và hay nhất mà các bạn có thể tham khảo.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button