Giáo dục

Cách lập dàn ý bài văn nghị luận chuẩn nhất

Nghị luận xã hội là một dạng văn được tìm hiểu trong chương trình THCS và được áp dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Để luyện tập dạng văn này, cần có phương pháp lập dàn ý hiệu quả trước khi hoàn thiện câu từ cho bài văn. Cùng Trường Cao Đẳng Kiên Giang tìm hiểu về cách thức lập dàn ý bài văn nghị luận chuẩn nhất trong bài viết sau đây.

1. Tác dụng của việc lập dàn ý

Thông thường, để hoàn thiện một bài văn nghị luận sắc bén, người viết thường đi theo tiến trình sau:

 

1.1. Chọn chủ đề và quan điểm chính

Chọn một chủ đề mà bạn muốn viết và quan điểm của bạn đối với chủ đề đó. Quan điểm của bạn có thể là đồng tình hoặc không đồng tình với chủ đề.

 

1.2. Tìm hiểu và sưu tập thông tin

Tìm hiểu thật kỹ về chủ đề của bạn bằng cách đọc sách, báo, tài liệu và nghiên cứu trực tuyến. Sưu tập thông tin và các tài liệu hỗ trợ quan điểm của bạn.

 

1.3. Xác định các luận điểm chính

Từ các thông tin và tài liệu bạn đã sưu tập được, xác định các luận điểm chính của bạn. Các luận điểm này sẽ được sử dụng để chứng minh và hỗ trợ quan điểm của bạn.

 

1.4. Sắp xếp các luận điểm theo thứ tự logic

Sắp xếp các luận điểm của bạn theo thứ tự logic, sao cho từng luận điểm hỗ trợ cho luận điểm tiếp theo và tạo nên một luồng suy nghĩ rõ ràng và logic.

 

1.5. Viết dàn ý

Dựa trên các luận điểm và thứ tự bạn đã sắp xếp, viết ra dàn ý cho bài văn nghị luận của mình. Dàn ý bao gồm tiêu đề, lời mở đầu, các luận điểm chính và kết luận.

 

1.6. Chỉnh sửa và hoàn thiện dàn ý

Sau khi đã viết xong dàn ý, đọc lại và chỉnh sửa để đảm bảo nó truyền tải ý tưởng của bạn một cách rõ ràng và sắc bén.

 

1.7. Viết thành bài văn cụ thể dựa trên dàn ý

Như vậy có thể thấy, dàn ý là một bản tóm tắt ngắn gọn của bài văn nghị luận của bạn, và nó phải được viết một cách rõ ràng và logic để hỗ trợ quan điểm của bạn. Do vậy, việc lập dàn ý rất quan trọng. Việc lập dàn ý cho một bài văn nghị luận là quá trình lựa chọn, sắp xếp và triển khai hệ thống các luận điểm, luận cứ theo ba phần chính: mở bài (giới thiệu và định hướng triển khai vấn đề), thân bài (triển khai các luận điểm, luận cứ theo trình tự) và kết bài (nhấn mạnh hoặc mở rộng vấn đề). Để lập dàn ý cho bài viết, ta cần phải nắm rõ trọng tâm và phân bổ thời gian hợp lý để bao quát được những nội dung chính và tránh tình trạng xa đề, lạc ý, bỏ sót ý. Ngoài ra, cần đảm bảo tính mạch lạc cân đối giữa các phần trong bài viết. Việc lập dàn ý cho bài viết nghị luận là một quá trình quan trọng, đòi hỏi tính chính xác và sự tỉ mỉ trong từng bước thực hiện.

 

2. CÁCH LẬP DÀN Ý BÀI VĂN NGHỊ LUẬN 

Để minh họa, bài viết sử dụng một đề bài mẫu như sau:

Bàn về vai trò tác dụng to lớn của sách trong đời sống tinh thần của con người, nhà văn M. Go-rơ-ki viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Hãy giải thích và bình luận ý kiến trên.

Để lập dàn ý cho đề bài trên, chúng ta tiến hành các bước sau:

 

Bước 1: Tìm ý

a. Xác định luận đề

Để làm rõ luận đề của bài viết là “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”, cần phải trình bày đầy đủ và logic. Luận đề này được xem là ý kiến đáng được đánh giá cao và nên được đề cập đến trong các tình huống thích hợp.

b. Xác định các luận điểm

Bài viết có ba luận điểm chính:

(1) Sách được coi là một sản phẩm tinh thần kỳ diệu của con người, ghi lại những hiểu biết về thế giới tự nhiên và xã hội.

(2) Sách giúp mở rộng tầm nhìn của chúng ta với những chân trời mới.

(3) Từ ý nghĩa đó, mỗi người cần có thái độ đúng đối với sách và việc đọc sách.

c. Xác định các luận cứ nhỏ cho từng luận điểm:

Các luận cứ cho luận điểm (1):

  • Sách được coi là một sản phẩm tinh thần kỳ diệu của con người, bởi nó ghi lại những kiến thức, thông tin về thế giới tự nhiên và xã hội, và mang tính giáo dục cao.
  • Sách còn được xem là kho tàng tri thức của nhân loại, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc sống và thế giới xung quanh.

Các luận cứ cho luận điểm (2):

  • Sách giúp ta hiểu biết và nâng cao kiến thức về mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ đó giúp ta mở rộng tầm nhìn, khám phá thêm những chân trời mới.
  • Sách cũng giúp ta vượt qua giới hạn thời gian và không gian, cho phép ta tìm hiểu, học hỏi và khám phá những điều mới mẻ mà ta chưa từng biết đến.
  • Ngoài ra, sách còn là người bạn tâm tình gần gũi, giúp ta tự hoàn thiện về nhân cách của mình.

Các luận cứ cho luận điểm (3):

  • Mỗi người nên đọc và học hỏi từ những cuốn sách tốt, đồng thời phê phán, loại bỏ những cuốn sách có hại.
  • Nên tạo cho mình thói quen lựa chọn sách, hứng thú đọc và học hỏi từ những cuốn sách có nội dung tốt.
  • Việc học từ sách không loại trừ và tách biệt với việc học từ thực tiễn cuộc sống.

 

Bước 2: Lập dàn ý

a. Mở bài:

– Trong cuộc sống, giá trị vật chất và giá trị tinh thần đều là yếu tố cần thiết để con người tồn tại.

– Sách được coi là một trong những loại thức ăn tinh thần quan trọng, và nhà văn M. Go-rơ-ki đã đúng khi ca ngợi: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”.

b. Thân bài:

– Sách là một sản phẩm tinh thần kỳ diệu của con người, giúp chúng ta tiếp cận với những kiến thức, tầm nhìn mới mẻ về thế giới tự nhiên và xã hội.

– Tuy nhiên, để đạt được tác dụng tối đa của sách, chúng ta cần có thái độ đúng với sách và việc đọc sách.

– Ngoài ra, việc kết hợp giữa thực tế và văn chương cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tiếp cận và hiểu sâu hơn về các nội dung trong sách.

c. Kết bài:

– Sách có khả năng rất lớn trong việc mở rộng tầm hiểu biết cho con người, giúp ta trau dồi kiến thức và kỹ năng để vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

– Sách cũng là người bạn đồng hành không thể thiếu trong hành trang cuộc đời của con người.

 

Bước 3 (tham khảo thêm): Viết bài văn hoàn chỉnh từ dàn ý

Trong cuộc sống, con người cần thiết phải có giá trị vật chất và giá trị tinh thần để tồn tại và phát triển. Trong các món ăn tinh thần, sách đóng vai trò rất quan trọng. Như M. Go-rơ-ki đã đề cao: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Vậy sách thực sự có giá trị như thế nào?

Sách là sản phẩm tinh thần kỳ diệu của con người. Sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Sách giúp ta hiểu biết mọi lĩnh vực về thế giới tự nhiên và xã hội. Sách giúp ta vượt qua thời gian, không gian. Sách là người bạn tâm tình gần gũi, giúp ta tự hoàn thiện về nhân cách của mình. Tuy nhiên, để sách thực sự có giá trị, chúng ta cần có thái độ đúng với sách và việc đọc sách. Nên đọc và làm theo các loại sách tốt, phê phán sách có hại. Tạo thói quen lựa chọn sách, hứng thú đọc và học theo các sách có nội dung tốt. Học những điều hay trong sách bên cạnh việc học trong thực tế cuộc sống. Nếu chúng ta kết hợp giữa thực tế và văn chương, sẽ giúp cho kiến thức và kinh nghiệm của chúng ta được đa dạng hóa hơn, giúp cho chúng ta trở nên tự tin và sáng tạo hơn.

Sách có một khả năng rất lớn trong việc nâng cao tầm hiểu biết cho con người. Những cuốn sách hay giúp cho con người mở mang tầm nhìn, cảm nhận sâu sắc những giá trị nhân văn và văn hóa. Sách cũng giúp chúng ta tránh xa khỏi những tư duy hạn hẹp, mở rộng kiến thức và nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Sách không chỉ là nguồn kiến thức mà còn là người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Với những giá trị mà sách mang lại, chúng ta cần nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của sách đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Vì lẽ đó, thật quả không sai khi M. Go-rơ-ki lại khẳng định: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Sách quả thật là món ăn tinh thần quan trọng trong cuộc sống con người.

Trên đây là một số gợi ý để các bạn đọc có thể thực hành tốt hơn phương pháp lập dàn ý cho bài văn nghị luận, đặc biệt là văn nghị luận xã hội. Để thực hành tốt phương pháp này, hãy luyện tập thật nhiều và cố gắng tuân theo trình tự các bước đã được hướng dẫn nhé. Trường Cao Đẳng Kiên Giang rất cảm ơn sự theo dõi của các bạn.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button