Giáo dục

Các ngành Công an tuyển nữ và tiêu chuẩn cập nhật mới nhất năm 2023

Nữ cảnh sát là niềm mơ ước của nhiều học sinh. Tuy nhiên, thực tế là kỳ thi tuyển nữ cảnh sát rất khắt khe, đòi hỏi cả tiêu chuẩn về học vấn lẫn tiêu chuẩn về ngoại hình.

1. Các ngành Công an tuyển nữ 2023

  • Đại học CSND
  • Đại học PCCC
  • Đại học Kỹ thuật hậu cần – hậu cần CAND
  • Học viện quốc tế
  • Học viện An ninh nhân dân
  • Học viện Cảnh sát Nhân dân
  • Học viện Chính trị CAND
  • Đại học ANND

 

2. Những phương thức tuyển sinh ngành công an đối với nữ

Phương thức tuyển thẳng công an nữ

Phương thức tuyển thẳng trong quy trình tuyển sinh của các trường CAND là hoàn toàn tuân theo quy chế tuyển sinh đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Đây là một phương pháp được áp dụng đồng nhất cho tất cả các trường CAND.

Sẽ ưu tiên xét tuyển những thí sinh dự thi Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế đã được Bộ xác nhận.

Những học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia trung học phổ thông được mời vào học tại trường liên kết với ngành học.

Phương thức xét tuyển công an nữ kết hợp chứng chỉ quốc tế

Chứng chỉ được quốc tế công nhận để đăng ký vào các trường có thể là chứng chỉ IELTS Học thuật, TOEFL iBT hoặc HSK. Những chứng chỉ này có thể được kết hợp với kết quả học tập ở trường trung học để giúp bạn vào một trường đại học tốt.

Để đăng ký xét tuyển vào đại học, bạn phải đạt thành tích học tập xuất sắc trong suốt ba năm qua. Để được xem xét, bạn phải đạt ít nhất 7,5 điểm trong bài kiểm tra IELTS, 110 điểm trong bài kiểm tra TOEFL iBT và cấp độ 5 trong bài kiểm tra tiếng Trung HSK.

Phương thức xét tuyển công an nữ dựa vào kết quả thi THPT

Kiểm tra đầu vào là cách phổ biến nhất để tìm kiếm sinh viên mới và nó có tỷ lệ phù hợp cao. Việc xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi tổ hợp (khối A00, A01, B00, C00, C03, D01, D04) kết hợp với kết quả học tập tại trường THPT của bạn.

Trong phương thức tuyển sinh này, từng môn thuộc tổ hợp mà các thí sinh đăng ký tuyển sinh vào trường CAND của các thí sinh nữ phải đạt tối thiểu 7.0 trong từng năm học THPT. Cụ thể, nếu thí sinh đăng ký dự tuyển tổ hợp A00 thì điểm tổng kết năm của cả ba năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 trong các môn toán, lý và hóa phải đạt từ 7.0 trở lên.

Nếu bạn là nữ sinh trung học đang học một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh hoặc tiếng Trung, bạn có thể sử dụng điểm của mình từ các môn học khác để vào đại học.

Mức điểm xét tuyển của các thí sinh đăng ký dự thi khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) có sự chênh lệch tùy theo tổ hợp môn thi. Đối với học sinh sinh sống tại nơi đăng ký xét tuyển cần đạt điểm trung bình chung cả 3 năm học tối thiểu là 7,0 đối với các môn thuộc khối B xét tuyển.

Mức điểm này là 6,5 trong trường hợp công dân, cán bộ công an, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự tham gia thi tuyển trường CAND  từng môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển vào trường CAND đạt từ 7.0 điểm trở lên.

Để xét tuyển vào trường thuộc Công an nhân dân, thí sinh nữ cần đạt học lực năm lớp 12 loại giỏi. Để có điểm trung bình các môn toán, hóa học, sinh học từ 8,0 trở lên, học sinh phải hoàn thành các môn học đó trong tất cả các năm học.

 

3. Tiêu chuẩn đối với nữ vào ngành công an

Để gia nhập lực lượng cảnh sát nữ, bạn phải rất giỏi trong công việc của mình. Các ứng viên cần phải có thể chất và tinh thần tốt, và phải sẵn sàng làm việc nhiều giờ.

Đối tượng tham gia dự tuyển

Đối tượng dự tuyển thi ngành công an nữ không chỉ đơn thuần là các bạn học sinh đang học lớp 12 tại các trường trung học phổ thông mà  đối tượng tham gia dự tuyển còn bao gồm những trường hợp sau:

Thứ nhất, là một nữ công dân Việt Nam đã tốt nghiệp đại học chính quy loại xuất sắc. Người này có thể có học vị Thạc sĩ, Tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư.

Thứ hai, đối tượng tham gia dự tuyển ngành công an có thể là công dân nữ, đã tham gia lực lượng Công an Nhân dân trong thời gian từ đủ 24 tháng. Họ có ước muốn, nguyện vọng hoặc được chỉ đạo đi học.

Thứ ba, cán bộ nữ được đào tạo nâng cao kỹ năng, trình độ để hoạt động hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Tỷ lệ tuyển sinh nữ trong các trường Công an đạt tỉ lệ 10% đối với các ngành phòng cháy chữa cháy, nghiệp vụ an ninh, cảnh sát; chiếm tỷ lệ 15% đối với các ngành chính trị, kỹ thuật, hậu cần, ngoại ngữ trên tổng chỉ tiêu đào tạo của từng ngành học và từng trường.

Điều kiện của thí sinh nữ để được tham gia dự tuyển

Mỗi trường cảnh sát có tiêu chuẩn khác nhau đối với nữ sinh. Tuy nhiên, tất cả các trường đều có tiêu chuẩn giống nhau để tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Tại Thông tư 15/2016/TT-BCA có quy định về tuyển sinh vào các trường công an nhân dân. Cụ thể như sau:

Về phẩm chất đạo đức: Theo quy định của pháp luật, các phẩm chất đạo đức, chẳng hạn như tuân thủ pháp luật, cần được đề cao trong các hệ thống chính trị và học sinh trung học. Các em nữ sinh có hạnh kiểm tốt trong tất cả các năm học được xếp loại khá trở lên. Con gái chưa chồng, chưa con được xếp loại khá trở lên.

Về sức khỏe:  Là nữ sinh không mắc các bệnh kinh niên, mãn tính, thể trạng cân đối. Không bị dị dạng, không có dị hình (ví dụ như một bàn tay chỉ có 5 ngón, không mắc bệnh Tourette,…). Đạt chiều cao tiêu chuẩn từ 1m58 trở lên, cân nặng từ 45kg trở lên.

Có những tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống. Chẳng hạn, học sinh phổ thông vùng dân tộc thiểu số sẽ được hạ chiều cao 2 cm và giảm 2 kg cân nặng.

Về độ tuổi: Tuổi tối đa của nữ cán bộ, chiến sĩ trong CAND biên chế được cử đi học tập tối đa là 30 tuổi. Học sinh nữ tốt nghiệp cấp 3 có thể dự tuyển sĩ quan tối đa năm 20 tuổi, nữ sinh viên người dân tộc thiểu số có thể dự tuyển sĩ quan tối đa năm 22 tuổi. Đây là những độ tuổi tối đa được tính khi bạn đăng ký.

Về học lực: Nếu bạn tốt nghiệp THPT theo chương trình chính quy hoặc chương trình giáo dục thường xuyên thì cần có học lực trung bình khá trở lên trong các năm học.

Nếu bạn là nữ tốt nghiệp cấp 3 mà chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3 thì phải đi học lại và được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bằng tốt nghiệp.

 

4. Con gái nên học An ninh hay Cảnh sát?

Công an gồm có ba bộ phận chính là lực lượng An ninh nhân dân, lực lượng Cảnh sát nhân dân và lực lượng Công an xã. Tất cả đều thuộc ngành Công an.

Nếu bạn muốn trở thành nữ cảnh sát, nhóm ngành An ninh hoặc Cảnh sát đều là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bạn cần nhận thức rõ sự khác biệt giữa nhiệm vụ của hai ngành nghề này để lựa chọn hướng đi phù hợp nhất cho sự nghiệp của mình.

Lực lượng an ninh đóng vai trò ngăn chặn các hoạt động có thể gây hại cho đất nước hoặc an ninh của chúng ta. Ví dụ: có những lực lượng đặc biệt hoạt động để bảo vệ nền kinh tế, an ninh trực tuyến của chúng ta, v.v.

Lực lượng cảnh sát có nhiệm vụ chủ chốt trong cách hoạt động quản lý hành chính như quản lý hệ thống thông tin chứng minh nhân dân, đăng ký nhân khẩu… Lực lượng cảnh sát giúp bảo vệ cộng đồng, giữ an toàn cho mọi người và đấu tranh chống tội phạm ảnh hưởng đến mọi người trong nước.

Lực lượng cảnh sát bao gồm các loại sĩ quan cảnh sát khác nhau điều tra tội phạm theo luật hiện hành. Ngoài ra còn có các sĩ quan cảnh sát giải quyết các vụ hỏa hoạn, tai nạn giao thông và các vấn đề pháp lý khác.

Qua sự khác biệt này, các bạn thí sinh nữ có thể xác định rõ ràng hơn mục tiêu và nguyện vọng phát triển của bản thân phù hợp với mảng nghề nào.

Nếu bạn đang quan tâm nhiều hơn đến an ninh quốc phòng và các vấn đề trong hệ thống chính trị nước nhà thì lực lượng An ninh sẽ là định phù hợp đối với bạn.

Còn nếu bạn đang có mục tiêu trở thành các chiến sĩ cảnh sát trong các lĩnh vực điều tra, thẩm tra, tư pháp, quản lý hành chính nhà nước thì chắc chắn một điều rằng các trường Cảnh sát sẽ là mục tiêu các bạn cần tìm.

Vừa rồi Trường Cao Đẳng Kiên Giang đã trình bày nội dung về Các ngành Công an tuyển nữ và tiêu chuẩn cập nhật năm 2023. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất đối với quý bạn đọc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button