Giáo dục

Bộ đề ôn thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn mới nhất năm 2023

Dưới đây là Bộ đề ôn thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn mới nhất do Trường Cao Đẳng Kiên Giang soạn. Kính mời quý độc giả theo dõi để có thêm ý tưởng cho những bài viết của mình.

Bộ đề ôn thi THPT Quốc gia môn Văn năm 2023 mang tới lợi ích vượt trội cho những bạn học sinh trong quá trình ôn thi. Qua việc ôn luyện theo bộ đề này, những bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng làm những dạng bài như đọc hiểu, nghị luận văn học và xã hội. Những đề thi trong bộ đề này không chỉ mang tính mới mẻ, sâu sắc mà còn được cập nhật những tình hình xã hội, khơi gợi sự sáng tạo cao cho học sinh. Dưới đây là nội dung chi tiết của bộ đề ôn thi THPT Quốc gia môn Văn, mời những bạn cùng theo dõi.

 

Đề ôn thi THPT Quốc gia môn Văn – Đề 1

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện những yêu cầu:

(1) Cuộc sống quanh ta có biết bao nhiêu điều tốt đẹp đáng quý và cần trân trọng. Chỉ cần ta biết khéo léo nhìn thấy và chọn lựa lọc, chúng ta không hề thiếu thốn những hạt giống tốt đẹp để gieo trồng. Mặt khác, trong cuộc sống cũng đầy rẫy những cỏ dại xấu xa. Chỉ cần ta sống buông trôi, thiếu hiểu biết, cuộc thế ta sẽ phải trả giá bằng những u ám, tối tăm kéo dài.

(2) Một tâm hồn tươi đẹp đầy hoa thơm trái quý, hay tiêu điều hoang vắng với cỏ dại lan tràn… Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức và nỗ lực của chính chúng ta, không phụ thuộc vào bất kỳ người nào khác.

(3) Nuôi dưỡng tâm hồn cũng quan trọng, cần thiết không kém gì việc nuôi dưỡng thể xác, nhưng chúng ta rất thường quên lãng không chú ý tới việc này. Chúng ta thỉnh thoảng bỏ mặc tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại. nếu như ý thức được điều này và khởi đầu săn sóc gieo trồng những hạt giống tốt lành, chắc chắn bạn sẽ có được một cuộc sống tươi vui và hạnh phúc hơn rất nhiều.

(http://www.kynang.edu.vn/ky-nang-mem/nuoi-duong-tam-hon-noi-chinh-ban.html)

1. Chỉ ra và nêu tác dụng giải pháp tu từ trong đoạn (1)

2. Anh/ chị hiểu thế nào về đoạn (2): Một tâm hồn tươi đẹp đầy hoa thơm trái quý, hay tiêu điều hoang vắng với cỏ dại lan tràn… Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức và nỗ lực của chính chúng ta, không phụ thuộc vào bất kỳ người nào khác.

3. Việc nuôi dưỡng tâm hồn có ý nghĩa thế nào đối với con người?

4. Thông điệp mà anh/ chị tâm đắc nhất qua văn bản là gì? Nêu rõ lí do chọn lựa thông điệp đó.

Phần II. Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về hậu quả của việc “bỏ mặc tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại” đối với tuổi xanh trong cuộc sống ngày hôm nay được gợi ở phần Đọc hiểu.

Câu 2. (5,0 điểm)

Trong bốn dòng thơ đầu của bài thơ Việt Bắc, người ở lại có hỏi người về xuôi;

– Mình về mình có nhớ ta
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.
Mình về mình có nhớ không
Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?
Có khi đáp lại, người về xuôi vừa hỏi, vừa gửi gắm nỗi nhớ:
Ta về, mình có nhớ ta
Ta về ta nhớ những hoa cùng người
Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi
Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng
Ngày xuân mơ nở trắng rừng
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang
Ve kêu rừng phách đổ vàng
Nhớ cô em gái hái măng một mình.
Rừng thu trăng rọi hòa bình
Nhớ người nào tiếng hát ân tình thủy chung

(Tố Hữu, Ngữ Văn 12, Tập một, tr.109 – 111, NXB Giáo Dục – 2008)

Cảm nhận của anh/ chị về tâm trạng kẻ ở- người đi trong những đoạn thơ trên. Từ đó, rút ra nhận xét về tính dân tộc trong đoạn thơ.

>> Xem thêm Cảm nhận 8 câu thơ đầu bài Việt Bắc chọn lựa lọc hay nhất

 

Đề ôn thi THPT Quốc gia môn Văn – Đề 2

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện những yêu cầu:

Mỗi chúng ta, dù là người lạc quan nhất – cũng hẳn đã từng ít nhất một lần cảm thấy bi quan và nhìn thấy rằng: Cuộc sống này, thật ra đầy rẫy những bất trắc và không may. Mỗi ngày, chỉ riêng việc mở Ti-Vi lên và xem hàng tá những mẩu tin về toàn cầu đầy biến động, có nhẽ cũng đủ làm cho chúng ta mất đi đôi chút sự lạc quan. Bước chân ra khỏi nhà, chúng ta lại buộc mình lao vào một cuộc chiến khốc liệt, với những xung đột, những vất vả, những đua tranh vô hình với xã hội, những gánh nặng của chính bản thân.

Bạn không thể làm được gì đâu, những điều bất trắc và vất vả không như ý này vốn đã là một phần không thể gạt bỏ của cuộc sống. Bạn sẽ luôn gặp phải chúng trên tuyến đường của mình mà không thể nào bẻ ngoặt lái đi để trốn tránh. Con người trở thành những tờ giấy thấm, dễ dàng hút về mình những tiêu cực và xấu xí của đời sống hiện đại xung quanh, từng chút từng chút, chúng thấm vào và khiến bạn cảm thấy chỉ thở thôi cũng nặng nề, cuộc sống qua đôi mắt thật xám xịt và chẳng có gì hay ho.

Chúng tôi cảm thấy rằng, chính giữa những guồng quay ton tả, khắc nghiệt của đời sống hiện đại, giữa việc chúng ta luôn phải lao về phía trước với một nỗi sợ bị thất bại, sợ bị thụt lùi, sợ gặp những điều bất trắc. Chúng ta kiệt sức, hụt tương đối và luôn phải gồng gánh. Khi nghĩ tới đó, chúng tôi nhìn thấy: “tĩnh tâm sống” chính là cái thái độ sống mà chúng ta đang thiếu, một thông điệp cần thiết để xoa dịu những tâm hồn đang mệt nhoài.

(http://kenh14.vn/wechoice-awards-2017-binh-tinh-song-mot-thai-do-khac-giua-cuoc-song-hien-dai-day-voi-va-20171126121516091.chn)

1. Chỉ ra và nêu tác dụng 01 giải pháp tu từ trong câu: Bước chân ra khỏi nhà, chúng ta lại buộc mình lao vào một cuộc chiến khốc liệt, với những xung đột, những vất vả, những đua tranh vô hình với xã hội, những gánh nặng của chính bản thân.

2. Anh/ chị hiểu thế nào về câu: Bạn không thể làm được gì đâu, những điều bất trắc và vất vả không như ý này vốn đã là một phần không thể gạt bỏ của cuộc sống.

3. Theo anh/ chị, cần phải làm gì để xoa dịu những tâm hồn đang mệt nhoài được nêu trong văn bản.

4. Anh/ chị có nhất trí với quan niệm: Con người trở thành những tờ giấy thấm, dễ dàng hút về mình những tiêu cực và xấu xí của đời sống hiện đại xung quanh hay không. Nêu rõ lí do .

Phần II. Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa thông điệp “tĩnh tâm sống” đối với tuổi xanh trong cuộc sống ngày hôm nay được trích ở phần Đọc hiểu.

Câu 2. (5,0 điểm)

Trong tuỳ bút Người lái đò sông Đà, Nguyễn Tuân có viết: “Cuộc sống của người lái đò Sông Đà quả là một cuộc đương đầu hằng ngày với thiên nhiên, một thứ thiên nhiên Tây Bắc có rất nhiều lúc trông nó thành ra dung mạo và tâm địa một thứ quân thù số một .” (Nguyễn Tuân – Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018, tr.187).

tìm hiểu hình ảnh thiên nhiên Tây Bắc và cuộc đương đầu hằng ngày của người lái đò Sông Đà được giới thiệu như trên, từ đó làm vượt bậc phong cách tài hoa và uyên chưng của Nguyễn Tuân.

>> Xem thêm tìm hiểu hình tượng con sông Đà trong Người lái đò sông Đà chọn lựa lọc hay nhất

 

Đề ôn thi THPT Quốc gia môn Văn – Đề 3

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện những yêu cầu:

Có những người luôn dè bỉu người khác và nghĩ rằng nếu như bản thân làm việc đó chắc chắn sẽ tốt hơn hoặc thỉnh thoảng lại xăm soi họ vì sao làm tương tự. nếu như bạn cả cuộc thế chỉ biết đi trong đôi giày của chính mình bạn sẽ mãi là kẻ đơn độc, thế nhưng nếu như bạn biết đặt mình vào đôi giày của người khác, bạn sẽ cảm nhận được những vấn đề, sự phấn đấu và hoàn cảnh của họ. Đặt mình vào vị trí của người khác là cách mà bạn thay đổi cái nhìn về cuộc thế khách quan hơn. Đừng bao giờ để bản thân mình lên trên người khác, vì cho dù bạn có thành công cũng là thành công của một kẻ ích kỷ.

(https://thegioitre.vn/9-bai-hoc-cuoc-song-ma-tuoi-tre-phai-ghi-nho-55383.html)

1. Chỉ ra tác hại của hành động luôn dè bỉu người khác được nêu trong đoạn trích.

2. Xác định và nêu tác dụng giải pháp tu từ trong câu: nếu như bạn cả cuộc thế chỉ biết đi trong đôi giày của chính mình bạn sẽ mãi là kẻ đơn độc, thế nhưng nếu như bạn biết đặt mình vào đôi giày của người khác, bạn sẽ cảm nhận được những vấn đề, sự phấn đấu và hoàn cảnh của họ.

3. Anh/ chị hiểu thay đổi cái nhìn về cuộc thế khách quan hơn thế nào?

4. Anh/Chị có nghĩ rằng biết đặt mình vào đôi giày của người khác là điều tuổi xanh cần ghi nhớ hay không? Vì sao?

Phần II. Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của việc “Đừng bao giờ để bản thân mình lên trên người khác, vì cho dù bạn có thành công cũng là thành công của một kẻ ích kỷ.” đối với tuổi xanh trong cuộc sống ngày hôm nay được trích ở phần Đọc hiểu.

Câu 2. (5,0 điểm)

Trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, ở phần mở đầu truyện, nhà văn Tô Hoài tả nhân vật Mị:

“một cô gái ngồi quay sợi gai bên tảng đá trước cửa, cạnh tầu ngựa.Lúc nào cũng vậy, dù quay sợi, thái cỏ ngựa, dệt vải, chẻ củi hay đi cõng nước dưới khe suối lên, cô ấy cũng cúi mặt, mặt buồn rười rượi.” . tới cuối truyện, khi chứng kiến “dòng nước mắt nhóng nhánh bò xuống hai hõm má đã xám đen” của A Phủ khi bị trói, Mị suy nghĩ: “Trời ơi nó bắt trói đứng người ta tới chết. Nó bắt mình chết cũng thôi. Nó đã bắt trói tới chết người nữ giới ngày trước ở cái nhà này. Chúng nó thật độc ác. Chỉ đêm mai là người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết. Ta là thân nữ giới, nó đã bắt về trình ma rồi, chỉ còn biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi… Người kia việc gì mà phải chết. A Phủ…”

(Tô Hoài – Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015, tr.4 và tr.13)

tìm hiểu hình ảnh nhân vật Mị trong hai lần được trình bày như trên, từ đó làm vượt bậc sự thay đổi của nhân vật này.

>> Xem thêm tìm hiểu nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ chọn lựa lọc hay nhất

 

Đề ôn thi THPT Quốc gia môn Văn – Đề 4

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện những yêu cầu:

Trong quá trình phát triển, tre không ngừng sinh trưởng và phát triển bộ rễ vững chắc trong suốt 4 năm dài, nhờ vậy, tre có thể chống đỡ toàn bộ cấu trúc, trọng lượng và trụ vững trên mặt đất ngày này qua ngày khác. Hệ thống rễ này cho phép tre tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt nhất của tự nhiên. Nhờ độ bền, sức mạnh và sự dẻo dai mà tre phát triển nhanh hơn so với những loài cây thân gỗ khác. Với những loại tre khác, không có hệ thống gốc rễ vững chắc, chúng vẫn có thể phát triển, tuy nhiên, chúng không thể có tuổi thọ trong khoảng thời gian dài.

Điều tương tự cũng xảy ra trong cuộc sống. nếu như bạn muốn đạt được thành công, có những mối quan hệ tuyệt vời, hay có được mọi thứ bạn mong muốn, bạn cần phải có một nền tảng vững chắc, đó là tính cách, trị giá, thái độ sống của bạn. Tất cả đều khởi đầu từ phía bạn. Trở thành người thích hợp và làm những việc đúng đắn, bạn sẽ đạt được những gì bạn muốn.

Chỉ có bạn mới biết được sự phát triển của bản thân. Hãy tự tin bước đi trên tuyến đường đã chọn lựa. Đừng bận tâm tới tuyến đường của người khác, vội vã chạy theo những thành tựu trước mắt mà quên mất chất lượng cốt lõi bên trong. Có thể trong khi bạn chưa có gì trong tay, người khác đã đạt được rất nhiều thành tựu. Nhưng càng tương tự, bạn càng cần phải trang bị cho bản thân một nền tảng thật vững vàng.

( Hoàng Hoa (Theo Trí thức trẻ/Timewiser)

1. Việc đưa ra quá trình phát triển của cây tre trong văn bản có tác dụng gì?

2. Chỉ ra và nêu tác dụng giải pháp tu từ cú pháp trong câu: nếu như bạn muốn đạt được thành công, có những mối quan hệ tuyệt vời, hay có được mọi thứ bạn mong muốn, bạn cần phải có một nền tảng vững chắc, đó là tính cách, trị giá, thái độ sống của bạn.

3. vì sao người viết khẳng định: Chỉ có bạn mới biết được sự phát triển của bản thân.

4. Thông điệp mà anh/ chị tâm đắc nhất qua văn bản là gì? Nêu rõ lí do chọn lựa thông điệp đó.

Phần II. Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của việc “trang bị cho bản thân một nền tảng thật vững vàng” đối với tuổi xanh trong cuộc sống ngày hôm nay được trích ở phần Đọc hiểu.

Câu 2. (5,0 điểm)

Trong hai khổ thơ đầu của bài thơ Sóng, nhân vật trữ tình soi vào sóng để tự nhận thức về tình yêu:

Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ
Sông không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể

Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
bổi hổi trong ngực trẻ

tới hai khổ thơ cuối, tình yêu tan vào sóng để hiến dâng và bất tử:

cuộc thế tuy dài thế
Năm tháng vẫn đi qua
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn bay về xa

Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để nghìn năm còn vỗ.

(Ngữ Văn 12, Tập một, tr.155 – 156, NXB Giáo Dục – 2008)

Cảm nhận của anh/ chị về vẻ đẹp tình yêu trong những khổ thơ trên. Từ đó, rút ra nhận xét về sự vận động của hình tượng Sóng và em.

>> Xem thêm tìm hiểu 2 khổ đầu bài Sóng – Xuân Quỳnh chọn lựa lọc hay nhất

tìm hiểu 3 khổ cuối bài Sóng chọn lựa lọc hay nhất

 

Đề ôn thi THPT Quốc gia môn Văn – Đề 5

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện những yêu cầu:

Mỗi chúng ta, dù là người lạc quan nhất – cũng hẳn đã từng ít nhất một lần cảm thấy bi quan và nhìn thấy rằng: Cuộc sống này, thật ra đầy rẫy những bất trắc và không may. Mỗi ngày, chỉ riêng việc mở Ti-Vi lên và xem hàng tá những mẩu tin về toàn cầu đầy biến động, có nhẽ cũng đủ làm cho chúng ta mất đi đôi chút sự lạc quan. Bước chân ra khỏi nhà, chúng ta lại buộc mình lao vào một cuộc chiến khốc liệt, với những xung đột, những vất vả, những đua tranh vô hình với xã hội, những gánh nặng của chính bản thân.

Bạn không thể làm được gì đâu, những điều bất trắc và vất vả không như ý này vốn đã là một phần không thể gạt bỏ của cuộc sống. Bạn sẽ luôn gặp phải chúng trên tuyến đường của mình mà không thể nào bẻ ngoặt lái đi để trốn tránh. Con người trở thành những tờ giấy thấm, dễ dàng hút về mình những tiêu cực và xấu xí của đời sống hiện đại xung quanh, từng chút từng chút, chúng thấm vào và khiến bạn cảm thấy chỉ thở thôi cũng nặng nề, cuộc sống qua đôi mắt thật xám xịt và chẳng có gì hay ho.

Chúng tôi cảm thấy rằng, chính giữa những guồng quay ton tả, khắc nghiệt của đời sống hiện đại, giữa việc chúng ta luôn phải lao về phía trước với một nỗi sợ bị thất bại, sợ bị thụt lùi, sợ gặp những điều bất trắc. Chúng ta kiệt sức, hụt tương đối và luôn phải gồng gánh. Khi nghĩ tới đó, chúng tôi nhìn thấy: “tĩnh tâm sống” chính là cái thái độ sống mà chúng ta đang thiếu, một thông điệp cần thiết để xoa dịu những tâm hồn đang mệt nhoài.

(http://kenh14.vn/wechoice-awards-2017-binh-tinh-song-mot-thai-do-khac-giua-cuoc-song-hien-dai-day-voi-va-20171126121516091.chn)

1. Chỉ ra và nêu tác dụng 01 giải pháp tu từ trong câu: Bước chân ra khỏi nhà, chúng ta lại buộc mình lao vào một cuộc chiến khốc liệt, với những xung đột, những vất vả, những đua tranh vô hình với xã hội, những gánh nặng của chính bản thân.

2. Anh/ chị hiểu thế nào về câu: Bạn không thể làm được gì đâu, những điều bất trắc và vất vả không như ý này vốn đã là một phần không thể gạt bỏ của cuộc sống.

3. Theo anh/ chị, cần phải làm gì để xoa dịu những tâm hồn đang mệt nhoài được nêu trong văn bản.

4. Anh/ chị có nhất trí với quan niệm: Con người trở thành những tờ giấy thấm, dễ dàng hút về mình những tiêu cực và xấu xí của đời sống hiện đại xung quanh hay không. Nêu rõ lí do .

Phần II. Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa thông điệp “tĩnh tâm sống” đối với tuổi xanh trong cuộc sống ngày hôm nay được trích ở phần Đọc hiểu.

Câu 2. (5,0 điểm)

Trong tuỳ bút Người lái đò sông Đà, Nguyễn Tuân có viết: “Cuộc sống của người lái đò Sông Đà quả là một cuộc đương đầu hằng ngày với thiên nhiên, một thứ thiên nhiên Tây Bắc có rất nhiều lúc trông nó thành ra dung mạo và tâm địa một thứ quân thù số một .” (Nguyễn Tuân – Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018, tr.187).

tìm hiểu hình ảnh thiên nhiên Tây Bắc và cuộc đương đầu hằng ngày của người lái đò Sông Đà được giới thiệu như trên, từ đó làm vượt bậc phong cách tài hoa và uyên chưng của Nguyễn Tuân.

 

Đề ôn thi THPT Quốc gia môn Văn – Đề 6

I. ĐỌC HIỂU

Đọc câu chuyện sau và trả lời thắc mắc:

NEWTON ĐÃ LÀM GÌ KHI NGHỈ HỌC VÌ ĐẠI DỊCH?

Trong một đại dịch, Isaac Newton cũng phải làm việc ở nhà, nhưng ông đã sử dụng thời gian một cách khôn ngoan.

TRONG NGUY CÓ CƠ

Năm 1665, một đợt dịch hạch vô cùng nguy hiểm đã bùng nổ tại London, nước Anh, cướp đi mạng sống của rất nhiều người. Với điều kiện khoa học bấy giờ, người ta không thể biết nguyên nhân của đại dịch này là gì. Phải 200 năm sau, chủng vi khuẩn hạch mới được xác định và mất thêm 200 năm nữa, con người mới tìm ra được vắc-xin chống lại căn bệnh này.

Thế nhưng, đối mặt với quân thù vô hình, người dân Anh đã tự nhủ thực hành một số quy tắc phòng dịch cơ bản. Người dân hạn chế ra đường để tránh lây bệnh, không tụ tập đông người, đồng thời tăng cường vệ sinh tư nhân.

THỜI GIAN VÀNG

Trường học của Newton cũng cho sinh viên nghỉ học. những giáo sư và giảng viên cũng không lên lớp. Kinh tế và đời sống toàn London sắp như đình trệ. Newton phải cách ly tại nhà để phòng truyền nhiễm. Nhưng, cách ông tận dụng khoảng thời gian này đã khiến người khác không khỏi nể sợ. Đây lại là khoảng thời gian vàng với một người có khả năng tự học phi thường như Newton. Chính trong khoảng thời gian này, Newton đã có rất nhiều nghiên cứu về Quang học, Cơ học và có những thành tựu nổi tiếng. Năm đó, Newton mới chỉ 20 tuổi và đang là sinh viên tại Trinity College, Cambridge.

Năm 1697, Newton trở lại Cambridge với vốn tri thức phong phú trong tay. Chỉ trong vòng 6 tháng, ông đã vượt xa bạn bè đồng trang lứa và chỉ mất hai năm sau để trở thành giáo sư. Tất cả những thành tựu này ông đạt được là nhờ vào khoảng thời gian tự học khi giam mình trong phòng vì dịch bệnh.

(Nguồn: https://www.facebook.com/nguyenduchiep/posts/10156684048835448)

Câu 1 (NB): Xác định hai phương thức biểu thị được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2 (TH): Nêu nội dung chính của đoạn trích.

Câu 3 (TH): Anh/chị hiểu thế nào về cụm từ “khoảng thời gian vàng” trong câu “Đây lại là khoảng thời gian vàng với một người có khả năng tự học phi thường như Newton”?

Câu 4 (VD): Anh/ chị có nhất trí với quan niệm “TRONG NGUY CÓ CƠ” không? Vì sao?

II. LÀM VĂN

Câu 1: (VDC)

Dựa vào những nội dung trong phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) nói về sự cần thiết của việc tự học.

Câu 2: (VDC)

Cảm nhận của anh/ chị về hình tượng người lái đò sông Đà qua đoạn văn bản sau:

Ngoặt khúc sông lượn, thấy sóng bọt đã trắng xoá cả một chân trời đá. Đá ở đây từ nghìn năm vẫn phục kích hết trong lòng sông, hình như mỗi lần có chiếc thuyền nào xuất hiện ở quãng ầm ầm mà quạnh hiu này, mỗi lần có chiếc nào nhô vào đường ngoặt sông là một số hòn bèn nhổm cả dậy để vồ lấy thuyền. Mặt hòn đá nào trông cũng ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm méo mó hơn cả cái mặt nước chỗ này. Mặt sông rung rít lên như tuyếc-bin thuỷ điện nơi đáy hầm đập. Mặt sông trắng xoá càng làm bật rõ lên những hòn những tảng mới trông tưởng như nó đứng nó ngồi nó nằm tuỳ theo thị hiếu tự động của đá to đá bé. Nhưng hình như Sông Đà đã giao việc cho mỗi hòn. Mới thấy rằng đây là nó bày thạch trận trên song. Đám tảng đám hòn chia làm ba hàng chặn ngang trên sông đòi ăn chết cái thuyền một cái thuyền đơn độc không còn biết lùi đi đâu để tránh một cuộc giáp lá cà có đá dàn trận địa sẵn. Hàng tiền vệ, có hai hòn canh một cửa đá trông như là sơ hở nhưng chính hai đứa giữ vai trò dụ cái thuyền đối phương đi vào sâu nữa, vào tận tuyến giữa rồi nước sóng luồng với đánh khuỷu quật vu hồi lại nếu như lọt vào đây rồi mà cái thuyền du kích ấy vẫn chọc thủng được tuyến hai, thì nhiệm vụ của những boong-ke chìm và pháo đài đá nổi ở tuyến ba phải đánh tan cái thuyền lọt lưới đá tuyến trên, phải xoá sổ tất cả thuyền trưởng thuỷ thủ ngay ở chân thác. Thạch trận dàn bày vừa xong thì cái thuyền vụt tới. Phối hớp với đá, nước thác reo hò làm thanh viện cho đá, những hòn oai vệ uy phong lẫm liệt. Một hòn ấy trông nghiêng thì y như là đang hất hàm hỏi cái thuyền phải xưng tên tuổi trước khi giao chiến. Một hòn khác lùi lại một tí và thách thức cái thuyền có giỏi thì tiến sắp vào. Ông đò hai tay giữ mái chèo khỏi bị hất lên khỏi sóng trận địa phóng thẳng vào mình. Mặt nước hò la vang dậy quanh mình, ùa vào mà bẻ gãy cán chèo võ khí trên cánh tay mình. Sóng nước như thể quân quyên sinh vào sát nách mà đá trái mà thúc gối vào bụng và hông thuyền. Có lúc chúng đội cả thuyền lên. Nước bám lấy thuyền như đổ vật túm thắt lưng ông đò đòi lật ngửa mình ra giữa trận nước vang trời thanh la não bạt. Sóng thác đã đánh tới miếng đòn hiểm duy nhất, cả cái luồng nước vô sở bất chí ấy bóp chặt lấy hạ bộ người lái đò […]. Mặt sông trong tích tắc loà sáng lên như một cửa bể đom đóm rừng ùa xuống mà châm lửa vào đầu sóng. Nhưng ông đò cố nén vết thương, hai chân vẫn kẹp chặt lấy cuống lái, mặt méo bệch đi như cái luồng sóng đánh hồi lung, đánh đòn tỉa, đánh đòn âm vào chỗ hiểm. Tăng thêm mãi lên tiếng hỗn chiến của nước của đá thác. Nhưng trên cái thuyền sáu bơi chèo, vẫn nghe rõ tiếng chỉ huy ngắn gọn tỉnh táo của người cầm lái. Vậy là phá xong cái trùng vi thạch trận vòng thứ nhất. Không một phút nghỉ tay nghỉ mắt, phải phá luôn vòng vây thứ hai và đổi luôn chiến thuật. Ông lái đã nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá. Ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước hiểm trở này. Vòng đầu vừa rồi, nó mở ra năm cửa trận, có bốn cửa tử một cửa sinh cửa, sinh nằm lập lờ phía tả ngạn sông. Vòng thứ hai này tăng thêm nhiều cửa tử để xí gạt con thuyền vào, và cửa sinh lại sắp xếp lệch qua phía bờ hữu ngạn. Cưỡi lên thác Sông Đà, phải cưỡi tới cùng như là cưỡi hổ. Dòng thác hùm beo đang hồng hộc tế mạnh trên sông đá. Nắm chặt lấy được cái bờm sóng đúng luồng rồi, ông đò ghì cương lái, băm chắc lấy luồng nước đúng mà phóng nhanh vào cửa sinh, mà lái miết một đường chéo về phía cửa đá ấy. Bốn năm bọn thuỷ quân cửa ải nước bên bờ trái liền xô ra cảnh níu thuyền lôi vào tập đoàn cửa tử. Ông đò vẫn nhớ mặt bọn này, đứa thì ông tránh mà rảo bơi chèo lên, đứa thì ông đè sấn lên mà chặt đôi ra để mở đường tiến. Những luồng tử đã bỏ hết lại sau thuyền.

(Nguyễn Tuân, Người lái đò Sông Đà, Ngữ văn 12, Tập 1, NXB Giáo dục 2008, Tr 188 – 189)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button