Giáo dục

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module GVMN 4 mới nhất 2023

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Module GVMN 4 như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang nhé.

 Mời thầy cô cùng tham khảo bài thu hoạch bồi dưỡng chuyên môn module 4 Giáo viên mầm non.

 

1. Sinh hoạt chuyên môn là gì?

Sinh hoạt chuyên môn giúp cho giáo viên nâng cao được trình độ của bản thân, hình thành các mối quan hệ đồng nghiệp, xây dựng môi trường học tập và tự học. Từ đó góp phần  vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Sinh hoạt chuyên môn là hoạt động được thực hiện thường xuyên, theo định kỳ nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực sư phạm cho giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp thông qua việc dự giờ, phân tích bài học.

 

2. Mục đích  của sinh hoạt chuyên môn ở cơ sở giáo dục mầm non

Mục đích của các hoạt động chuyên môn trong cơ sở giáo dục mầm non là hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng lành mạnh của trẻ nhỏ. Các hoạt động chuyên môn được thiết kế để cung cấp cho trẻ em một môi trường học tập an toàn, nuôi dưỡng và hấp dẫn nhằm thúc đẩy sự phát triển về thể chất, nhận thức xã hội và cảm xúc của trẻ các. Giáo viên mầm non thực hiện nhiều hoạt động khác nhau nhằm đạt được mục đích này.

 

3. Vai trò của sinh hoạt chuyên môn ở cơ sở mầm non

– Tạo điều kiện học tập các giáo viên mầm non, thiết kế và triển khai các hoạt động giáo dục hỗ trợ sự phát triển của trẻ em trên nhiều lĩnh vực như ngôn ngữ, đọc, viết, toán, khoa học và các kỹ năng cảm xúc xã hội.

– Kiểm tra và đánh giá: các giáo viên mầm non thường xuyên quan sát và đánh giá sự tiến bộ của trẻ để xác định các lĩnh vực sức mạnh và các lĩnh vực cần hỗ trợ thông tin này, sau đó được sử dụng để điều chỉnh các hoạt động giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu của cá nhân.

– Thiết lập một môi trường an toàn và nuôi dưỡng: các giáo viên mầm non tạo ra một môi trường an toàn và nuôi dưỡng. Sự phát triển thể chất, nhận thức và cảm xúc của trẻ. Điều này có thể bao gồm việc cung cấp một không gian vật lý thoải mái, hấp dẫn thiết lập các quy tắc và thói quen nhất quán cũng như sự củng cố tích cực để thúc đẩy hành vi tích cực.

– Liên lạc với gia đình: các giáo viên mầm non duy trì liên lạc với gia đình để cung cấp thông tin, cập nhật về sự tiến bộ của con. Chia sẻ những thông tin về chương trình giáo dục đồng thời đưa ra lời khuyên và hỗ trợ.

– Phát triển chuyên môn: các giáo viên mầm non tham gia vào quá trình phát triển chuyên môn để cập nhật các nghiên cứu mới nhất và các phương pháp hay nhất trong lĩnh vực này đồng thời không ngừng nâng cao kỹ năng và kiến thức.

 

4. Nội dung các hình thức và phương pháp sinh hoạt chuyên môn ở cơ sở giáo dục mầm non

Về nội dung:

+ Các hoạt động giáo dục phù hợp với lứa tuổi. Các giáo viên mầm non thiết kế thực hiện các hoạt động và bài học thúc đẩy sự phát triển về thể chất nhận thức xã hội và cảm xúc của trẻ

+ Phát triển chương trình dạy: các giáo viên mầm non phát triển chương trình dạy và kế hoạch bài học phù hợp với sự phát triển của lứa tuổi và nhu cầu của trẻ

+ Kiểm tra và đánh giá : các giáo viên mầm non thường xuyên quan sát và đánh giá sự tiến bộ của trẻ và sử dụng thông tin này để điều chỉnh các chiến lược giảng dạy và tùy chỉnh hướng dẫn để đáp ứng nhu cầu của từng trẻ

+ Tạo ra một môi trường an toàn: các giáo viên mầm non làm việc để tạo ra một môi trường an toàn lành mạnh hỗ trợ các nhu cầu về mặt tình cảm và xã hội của các em.

Các hình thức:

– Tương tác trực tiếp: các giáo viên mầm non có thể làm việc riêng với trẻ để cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ

– Hoạt động các nhóm: các giáo viên mầm non có thể lãnh đạo các nhóm nhỏ. Họ thúc đẩy xã hội hóa hợp tác và phát triển các kỹ năng.

– Hướng dẫn cả lớp: giáo viên mầm non có thể hướng dẫn cả lớp về các chủ đề như đọc viết toán và khoa học

– Họp phụ huynh giáo viên: các giáo viên mầm non có thể gặp phụ huynh và người giám hộ để thảo luận về sự tiến bộ của con

Các phương pháp:

– Phương pháp học dựa trên chơi: các giáo viên mầm non có thể sử dụng chơi như một phương pháp để thúc đẩy học tập xã hội hóa và Phát triển kỹ năng

– Hướng dẫn đa giác quan: các giáo viên mầm non có thể sử dụng nhiều trải nghiệm giác quan khác nhau như xúc xắc âm thanh và chuyển động để thu hút trẻ em

– Hướng dẫn khác biệt: giáo viên mầm non có thể tùy chỉnh hướng dẫn để đáp ứng nhu cầu và khả năng cá nhân của từng em

– Củng cố tích cực: các giáo viên mầm non có thể sử dụng củng cố tích cực như khen ngợi khen thưởng, để thúc đẩy hành vi tích cực của các em

 

5. Module 4 sinh hoạt chuyên môn cơ sở giáo dục mầm non

Bồi dưỡng giáo viên trong trường mầm non là công việc có tính chiến lược là việc làm thường xuyên liên và liên tục để xây dựng đội ngũ giáo viên có chất lượng cao về chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên mang tính cấp bách, bởi nhà trường phải thực hiện những yêu cầu trong năm học và những chỉ đạo của ngành giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Việc bồi dưỡng giáo viên được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đặc biệt và hình thức bồi dưỡng tại trường, góp phần xây dựng tinh thần công tác làm việc theo tổ, nhóm chuyên môn trong nhà trường. Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, khuyến khích giáo viên làm việc chăm chỉ, tích cực để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

 Khi tham gia bồi dưỡng một cách thường xuyên sẽ góp phần nâng cao ý thức, tính sáng tạo trong phương pháp, giảng dạy những kỹ năng và thói quen tự học của giáo viên qua bồi dưỡng, giúp cho giáo viên đánh giá được khả năng hoàn thành công việc và sự tiến bộ trong công tác của bản thân.

Bồi dưỡng tập huấn thông qua các chuyên đề: ưu điểm của hình thức này là giáo viên sẽ được cung cấp những vấn đề mới. Tuy nhiên hạn chế làm giáo viên bị lệ thuộc vào các chuyên gia. Mặc dù chuyên gia là những người có hiểu biết nhưng chắc chắn sẽ không hiểu được những khó khăn cụ thể của giáo viên và các chuyên đề thường do cấp trên đưa xuống không phù hợp với nhu cầu của giáo viên ở cơ sở.

Bồi dưỡng chuyên môn thông qua tham quan học tập: với ưu điểm là người tham quan sẽ được quan sát học hỏi và đem các sáng kiến của các trường để áp dụng tại trường lớp mình. Tuy nhiên hạn chế là sẽ dẫn tới sự sao chép một cách hình thức các sáng kiến mô hình của trường bạn mà không chắc mô hình đó có hợp với đơn vị của mình hay không và kinh phí triển khai tốn kém

Bồi dưỡng chuyên môn thông qua dự giờ: ưu điểm của hình thức này đó là thực hiện thường xuyên, thuận tiện trong nội bộ nhà trường. Tuy nhiên hạn chế là mục đích học tập của giáo viên khi tham gia dự giờ chưa đạt kết quả như mong muốn, giáo viên mới chỉ quan sát dự giờ chú trọng tìm lỗi, nhận xét.

Vì vậy cần có hoạt động bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên mầm non. Bởi đây là nơi để mỗi giáo viên có cơ học tập. Qua việc thảo luận, học hỏi lẫn nhau và áp dụng hiểu biết mới và giải quyết các vấn đề thực tế của lớp, nhóm, sinh hoạt tổ chuyên môn theo nghiên cứu bài học là một loại hình hoạt động cơ bản của nhà trường nhằm tổ chức việc học tập, nâng cao năng lực chuyên môn của giáo viên tại trường thông qua nghiên cứu cải tiến tin học của trẻ trong các hoạt động và bài học hàng ngày.

Sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học: tập trung vào việc xây dựng môi trường học tập giữa các giáo viên. Sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học là một loại hình hoạt động của nhà trường, nhằm tổ chức việc học tập nâng cao năng lực chuyên môn của giáo viên tại nhà trường thông qua nghiên cứu việc học của trẻ.

Trên đây là mẫu bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module 4 giáo viên mầm non luật Minh Khuê xin gửi tới bạn đọc. Mong rằng đây là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button