Là gì

30/4 Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Của Ngày 30/4 Với Dân Tộc Việt Nam

Trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, ngày 30/4 trở thành một dấu mốc lịch sử đặc biệt và quan trọng đánh dấu mốc son chói lọi của dân tộc ta. Vậy 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa của nó đối với dân tộc Việt Nam ra sao? Hãy cùng Trường Cao Đẳng Kiên Giang tìm hiểu ngay nhé!

Advertisement

Ngày 30/4 là ngày gì?

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 là Ngày Giải Phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là ngày lễ đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền tay sai Đế Quốc Mỹ, là sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam, đưa nước ta vào kỷ nguyên độc lập dân tộc và giải phóng đất nước.

Trong tiếng Anh, ngày này được có nhiều tên gọi chẳng hạn như: Reunification Day (ngày Thống Nhất), Victory Day (Ngày chiến thắng), Liberation Day ( Ngày giải phóng) hoặc có thể gọi bằng cái tên chính thức như Day of Southern Liberation for National Reunification (Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước)

Advertisement

Lịch sử ngày Giải phóng miền nam

Vào cuối năm 1974, đầu năm 1975, nhận thấy tình hình lực lượng miền Nam có sự thay đổi nhanh chóng và tích cực cho cách mạng Việt Nam, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong giai đoạn 1975 – 1976.

Advertisement

Bộ Chính trị nhấn mạnh rằng “nguyên năm 1975 chính là thời cơ”. Ngoài ra, còn chỉ rõ rằng “nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức chớp lấy để giải phóng hoàn toàn miền Nam năm 1975”.

Bộ Chính trị cũng nêu rõ quan điểm về việc tranh thủ thời cơ đánh nhanh thắng nhanh, giảm bớt thiệt hại về người và của cho nhân dân. Theo đó, giữ gìn tốt những cơ sở kinh tế, công trình văn hoá cũng như giảm bớt tàn phá do chiến tranh.

Sau chiến thắng vinh quang của quân ta tại chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế – Đà Nẵng Bộ Chính trị đã nhận định rằng đây chính là thời cơ, nhà nước và nhân dân Việt Nam có điều kiện hoàn thành sớm quyết tâm giải phóng miền Nam.

Do đó, nhà nước đã tập trung lực lượng, binh khí kỹ thuật cũng như vật chất nhanh nhất có thể để tiến tới chiến dịch giải phóng hoàn toàn miền Nam trước mùa mưa.

Đồng thời, chiến dịch Hồ Chí Minh cũng được Bộ Chính trị quyết định là cái tên cho chiến dịch giải phóng Sài Gòn – Gia Định. Trước khi tấn công giải phóng Sài Gòn, quân ta đã tấn công vào những căn cứ phòng thủ trọng yếu của địch – Xuân Lộc và Phan Rang để bảo vệ Sài Gòn từ phía Đông.

Vào lúc 17 giờ ngày 26/4, quân ta đã nổ phát súng đầu tiên cho chiến dịch, năm cánh quân của ta đã vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn và đánh chiếm cơ quan đầu não của chúng.

10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh của chúng ta thẳng tiến vào Dinh Độc Lập và bắt được toàn bộ Nội các của Sài Gòn. Dương Văn Minh – tổng thống vừa lên chức vào ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu quân ta vô điều kiện.

Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, Trung uý Bùi Quang Thận – người đã tiên phong cầm cờ chạy vào Dinh khi bộ binh đến Dinh Độc Lập đã hạ lá cờ Việt Nam Cộng hoà trên nóc Dinh xuống và kéo lá cờ Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà Miền Nam Việt Nam lên, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh.

Đại thắng mùa xuân năm 1975 đã chứng minh trí tuệ và tài năng thao lược của Đảng ta trong chỉ đạp chiến tranh cách mạng cũng như chứng tỏ tinh thần quật khởi của dân tộc ta trong đấu tranh chống ngoại xâm.

Chiến thắng này đã giúp ta chấm dứt hoàn toàn ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc và chế độ phong kiến ở nước ta, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất đất nước.

Đây cũng là sự kiện mở ra một kỉ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam và cả nước tiến lên Chủ nghĩa Xã hội. Thắng lợi này đã đi vào lịch sử nước ta và của thế giới như một trang sử chói lọi vào những năm 70 của thế kỉ XX, mang tầm quốc tế cũng như thời đại sâu sắc.

Ngoài ra, trưa ngày 30/4/1975, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã xuất bản bài hát ngày Giải phóng miền Nam mang tên “Nối vòng tay lớn” lên Đài phát thanh Sài Gòn – bài hát kêu gọi và nói về ước mơ thống nhất dân tộc hai miền Nam Bắc.

Bài hát này thực chất đã được ông sáng tác vào năm 1968 nhưng chưa công bố, nay chính là thời điểm mà ông ra mắt bài hát như niềm vui cho sự kiện mà ông đã mong chờ bấy lâu.

Ý nghĩa ngày Giải phóng miền nam 30/4

Đối với Việt Nam

Chiến thắng 30/4/1975 là thành quả vô cùng vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc do Đảng ta và Hồ chủ tịch lãnh đạo. Ngày Giải phóng Miền Nam là cột mốc đánh dấu kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Giải phóng hoàn toàn miền Nam khỏi chính quyền tay sai. Quân và dân ta đã đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ. Kết thúc oanh liệt 30 năm chiến tranh giành độc lập, đưa nước ta vào thời kì tự do.

Đối với thế giới

Thắng lợi của Việt Nam ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ như phát súng đầu tiên thúc đẩy mạnh mẽ những phong trào, những cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới.

Đây chính là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng trên thế giới, góp phần thúc đẩy nhân dân thế giới dám đứng lên đấu tranh vì hoà bình, dân chủ và độc lập tự do.

30/4 là sự kiện là mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới, cổ vũ các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống lại chủ nghĩa thực dân kiểu mới trên toàn thế giới.

Những sự kiện lịch sử diễn ra trong ngày 30 tháng 4

Năm 313 – Hoàng đế Licinius đánh đại Maximius II trong trận Tzirallum và thống nhất Đế quốc Đông La Mã.

Năm 502 – Lương vương Tiêu Diễn tức hoàng đế vị, khởi đầu triều Lương, sau đó giáng Nam tề Hoà Đế Tiêu Bảo Dung làm Ba Lăng Vương, tức ngày Bính Dần (8 tháng 4) năm Nhâm Ngọ.

Năm 932 – Mân vương Vương Diên Quân phục vị sau một thời gian làm đạo sĩ.

Năm 1942 – Tây Ban Nha uỷ nhiệm việc thám hiểm cho Cristoforo Colombo.

Năm 1789 – Trên phố Wall tại thành phố New York, Geogre Washington đã đọc lời tuyên thệ nhậm chứ Tổng thống dân cử đầu tiên của Hoa Kỳ tại ban công Toà nhà Liên Bang.

Năm 1803 – Hoa Kỳ mua lại Lãnh thổ Louisiana rộng lớn mà Pháp tuyên bố chủ quyền với giá 78 triệu Franc.

Năm 1812 – Lãnh thổ Orleans trở thành tiểu bang thứ 18 của Hoa Kỳ với tên Louisiana.

Năm 1888 – Ito Hirobumi trở thành chủ tịch đầu tiên của Xu mật viện Nhật Bản.

Năm 1904 – Chiến tranh Nga – Nhật: Trận sông Áp Lục.

Năm 1941 – Chiến tranh thế giới thứ hai: Trận Hy Lạp kết thúc với chiến thắng của phe Trục (Trục Rome – Berlin – Tokyo).

Năm 1945 – Adolf Hiler và Eva Braun cùng tự sát sau khi kết hôn chỉ một ngày. Liên Xô cắm quốc kỳ trên nóc Toà nhà quốc hội Đức.

Năm 1948 – Tổ chức các quốc gia châu Mỹ được hình thành tại Bogotá, Colombia.

Năm 1949 – Chiến tranh Đông Dương: Việt Minh quyết định kết thúc chiến dịch Cao – Bắc – Lạng.

Năm 1975 – Sự kiện ngày 30/4 Quân giải phóng miền Nam Việt Nam dành được quyền kiểm soát Sài Gòn, chiến tranh Việt Nam kết thúc với việc Tổng thống Việt Nam Cộng hoà Dương Văn mình đầu hàng vô điều kiện.

Năm 1993 – CERN tuyên bố World Wide Web (www.) sẽ được phục vụ miễn phí.

Năm 1999 – Campuchia gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, nâng tổng số hội viên tổ chức này lên 10.

Năm 1999 – Số hội viên NATO tăng lên khi Cộng Hoà Séc, Hungary và Ba Lan chính thức gia nhập.

Năm 2009 – Thảm sát Học viện Dầu mỏ Azerbaijan: 12 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của những phần tử vũ trang.

Năm 2013 – 7 người thiệt mạng và 17 người bị thương trong vụ tấn công tại Apeldoorn, Hà Lan trong nỗ lực ám sát Nữ vương Beatrix của Hà Lan.

Năm 2014 – 3 người chết, 79 người bị thương trong vụ khủng bố bằng dao và nổ bom tại khu chợ trời ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương.

Năm 2019 – Nhật hoàng Akihito thoái vị.

Đi đâu chơi lễ 30/4 1/5

Sau khi tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa hào hùng của ngày 30/4, chắc hẳn mọi người cũng đang phân vân nên đi đâu trong dịp lễ này đúng không nào! Hãy để Trường Cao Đẳng Kiên Giang gợi ý cho bạn một bài nơi hay ho nhé!

Nếu bạn không ngại chốn đông người, hãy đi đến những địa điểm nổi tiếng như:

 • Sapa
 • Hội An
 • Đà Nẵng
 • Đà Lạt
 • Phú Quốc
 • Nha Trang

Ngược lại, để tránh đông người, “tránh những làng khói ô tô” thì những địa điểm sau sẽ cực kì thích hợp đấy:

 • Hồ Ba Bể – Thác Bản Dốc
 • Măng Đen – Kom Tum
 • Vịnh Vĩnh Hy – Ninh Thuận
 • Buôn Ma Thuột
 • Làng nổi Tân Lập – gần TP.HCM
 • Côn Đảo

Vậy năm 2022, người lao động được nghỉ mấy ngày? Vì rơi trúng vào 2 ngày cuối tuần nên người lao động sẽ được nghỉ liên tục 4 ngày từ ngày 30/4/2022 đến hết ngày 03/05/2022.

Ngày 30/4 là cung gì?

Người sinh ngày 30/4 thuộc cung hoàng đạo Kim Ngưu. Về tính cách, người sinh vào ngày 30/4 hội tụ rất nhiều điểm tích cực. Họ có một sự quyết đoán nhất định cho bản than mình và luôn cố gắng tập trung hoàn thành công việc một cách nhanh gọn.

Để đạt được sự quyết đoán như vậy chính là vì họ chắc chắn được những hành động của mình, Kim Ngưu cũng có nhiều trải nghiệm cũng như sự hiểu biết. Năng lực, kiến thức cũng như kinh nghiệm của họ đã giúp những người sinh ngày 30/4 rất nhiều trong việc xử lí vấn đề.

Đây cũng là chòm sao rất đáng tin cậy ở vị trí là một người bạn hay một người bạn đời đấy.

Xem thêm:

Trường Cao Đẳng Kiên Giang đã tổng hợp cho các bạn không chỉ về lịch sử và ý nghĩa của ngày 30/4 hào hùng mà còn gợi ý một số địa điểm du lịch lý tưởng cho các bạn. Hi vọng độc giả của Trường Cao Đẳng Kiên Giang sẽ hài lòng với bài viết này! Nếu các bạn thích bài viết này, đừng ngại like và share ngay cho chúng mình nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button